Các Tôn Giáo Lớn Bắt Nguồn Từ Châu Á

Là một châu lục lớn, châu Á chiếm gần 60% dân số thế giới. Do đó tôn giáo bắt nguồn từ châu lục này cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Trong đó phải kể đến những tôn giáo như: Ấn Độ giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo,…

Dưới đây là những khám phá đặc biệt về 3 tôn giáo lớn bắt nguồn từ châu Á.

Ấn Độ giáo

Xuất hiện đầu tiên trên thế giới ở vùng lưu vực sông Ấn, Ấn Độ giáo thu hút hơn 900 triệu tín đồ, đa phần tập trung chủ yếu ở Ấn Độ và rải rác tại các khu vực khác của Châu Á. Các sách kinh của tôn giáo này đã được viết vào khoảng năm 1400 đến 1500 trước Công Nguyên. 

Ấn Độ giáo được ghi nhận là có 330 triệu vị thần, nhưng chỉ có ba vị thần được thờ nhiều nhất là: Brahma, Vishnu và Shiva.Theo số liệu từ World Atlas, Ấn Độ giáo phổ biến ở Ấn Độ (80%), Nepal (81%), Bali (83,5%). 

Lịch sử hình thành

 Ấn Độ giáo là tôn giáo không được sáng lập bởi bất kỳ ai mà lại hình thành từ các thể chế và văn minh Ấn Độ xưa.

Quan điểm của Ấn Độ giáo

Ấn Độ giáo tin vào nghiệp báo và luân hồi. Theo các tín đồ, mọi khổ đau mà kiếp này con người phải chịu đựng là do nghiệp từ kiếp trước. 

Thần Brahma là vị thần có thể nhìn thấy tất cả những hành động tốt – xấu của con người và cai quản việc luân hồi chuyển kiếp. Tiếp theo là thần Vishnu – người duy trì và bảo hộ, nuôi dưỡng sự sáng tạo của thần Brahma. Cuối cùng là thần Shiva – người có thể nhìn thấu nội tâm và hủy diệt con người. 

Phật giáo

Ấn Độ cũng là cái nôi của Phật giáo từ khoảng thế thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên. Là tôn giáo lớn thứ 4 trên thế giới, số lượng theo các nước phương Tây thống kê thì Phật giáo có khoảng 500 triệu tín đồ. Nhưng nhiều người cho rằng con số trên là chưa kể đến hơn 1 tỉ người Trung Quốc. 

Theo hãng Thông Tấn BBC, tạp chí China Daily đã phát hiện ra rằng có khoảng 80% đến 91% người Trung Quốc xác nhận Phật Giáo là một tôn giáo gắn liền với văn hóa của họ. Phật giáo tập trung, phổ biến ở các quốc gia châu Á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Nhật Bản,… Ở Phật giáo hầu hết mọi người thờ Đức Phật Thích Ca, mẹ Bồ Tát và một số vị phật khác.

Lịch sử hình thành 

Theo các ghi chép trong kinh sách, Phật giáo bắt nguồn từ Siddhartha – hoàng tử thành quốc Kapilavastu (thuộc Ấn Độ ngày nay). Vì đã mất lòng tin về những lời cầu nguyện và cách sống của Ấn Độ giáo xưa, ngài quyết định rời bỏ hoàng cung và đi tìm những nhà hiền triết, tu tập để tìm ra chân lý của sự sống nhưng lại không có kết quả. 

Cuối cùng, ngài ngồi thiền 49 ngày dưới gốc cây bồ đề ngộ thành đạo Phật và bắt đầu con đường truyền đạo.

Quan điểm của Phật giáo

Phật giáo cũng như Ấn Độ giáo, họ tin vào luân hồi và nghiệp báo. Đồng thời hướng con người ta đến sự giác ngộ giải thoát đau khổ. Dù có điểm chung nhưng Phật giáo vẫn có điểm đối lập với Ấn Độ giáo rằng “chúng sinh bình đẳng” thay vì quan điểm phân chia giai cấp quyền lực đến hèn hạ.

Đạo Hồi

Bắt nguồn từ bán đảo Ả Rập, Hồi Giáo ra đời vào thế kỷ thứ VII. Là một tôn giáo lâu đời, Hồi giáo có số lượng tín đồ nhiều thứ hai trên thế giới với hơn 1.57 tỉ người.

Đa số các tín đồ của Hồi giáo tập trung ở các vùng Trung Đông, Trung Á, Tây Á như Uzbekistan, Afghanistan, Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq, Qatar hay Indonesia và một số quốc gia khác. Người Hồi Giáo thờ Thiên Chúa Allah Đấng tối cao.

Lịch sử hình thành: 

Tương truyền rằng, vào năm 610 sau Công Nguyên, một thương gia Ả Rập tên Muhammad vì tình trạng tôn giáo hỗn loạn xung quanh, ông quyết định leo lên những ngọn đồi ở phía trên thị trấn Mecca quê ông để suy ngẫm và cầu nguyện. Một đêm nọ, Allah đã cử thiên sứ đến truyền đạt Thần dụ và khải thị chân lý của kinh Koran cho ông. Kể từ đó, Muhammad bắt đầu truyền đạo và được xem là thiên sứ cuối cùng nhận mặc khải của thượng đế truyền bá đạo Hồi lại cho con người.

Quan điểm của Hồi giáo

Dù là một tôn giáo độc thần. Nhưng theo các tín đồ, Giêsu chỉ là thiên sứ chứ không phải Chúa, Allah là Đấng tối cao và cũng là Thiên Chúa duy nhất. Những quy định chuẩn mực đạo đức cho con người từ đạo Hồi như: hiếu thảo với cha mẹ, cấm ngoại tình, quan tâm và bảo vệ trẻ mồ côi,…

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn có thể hiểu hơn về các tôn giáo lớn bắt nguồn từ Châu Á nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm Tử vi 12 con giáp: Xem vận mệnh theo tuổi

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*